Văn hóa Hàn Quốc - Tổng quan về Hội Họa

Hội họa Hàn Quốc biểu hiện sức mạnh sáng tạo và khiếu thẩm mỹ của người dân Hàn Quốc.
Hội họa Hàn Quốc đã có những bước phát triển vững chãi trong suốt một thời kỳ lịch sử dài từ thời Ba vương quốc (57 tr.CN - 668 s.CN) cho tới thời hiện đại.
Những tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất của thời Ba vương quốc là những bức tranh tường trong những ngôi mộ cổ của thời kỳ Goguryeo được vẽ trên bốn bức tường và trên trần của những phòng an táng. Hội họa của thời kỳ Goguryeo sống động và nhịp nhàng, còn hội họa thời kỳ Silla trầm tư và tỉ mỉ. Nghệ thuật của thời kỳ Silla hưng thịnh sau khi Ba vương quốc thống nhất vào thế kỷ thứ 7. 

- Dạy tiếng Hàn Quốc giao tiếp.http://tienghancoban.edu.vn/khai-giang-lop-hoc-tieng-han-cap-toc-thang-12.html.
Vào thời kỳ Goryeo (918 - 1392), hội họa phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau, kế thừa truyền thống nghệ thuật của thời kỳ Silla thống nhất và đánh dấu thế kỷ vàng son của hội họa. Những nghệ sĩ của thế kỷ đã xây dựng nên những bức tranh tường trong các đền và các bức tranh cuốn của Phật giáo, đánh dấu thời kỳ Phật giáo hưng thịnh tại Hàn Quốc. 


Trong thời kỳ Joseon, các họa sĩ chuyên nghiệp thường sáng tác những tranh phong cảnh theo yêu cầu của các gia đình quý tộc. Vào cuối thế kỷ 18, các họa sĩ bắt đầu chuyển đề tài sang cuộc sống của con người, có lẽ do ảnh hưởng của phong trào Silhak (Học thuyết thực hành) sau khi các nhà truyền giáo của đạo Thiên chúa truyền bá khoa học và kỹ thuật châu Âu vào Hàn Quốc. Hội họa với những chủ đề thế tục đã tạo nên một xu hướng mới được biết đến như "tranh thế tục". 


Kim Hong-do đã phủ lên những bức sơn dầu của mình những quang cảnh từ cuộc sống hàng ngày của tầng lớp quý tộc, nông dân, nghệ sĩ và những người buôn bán. Bằng miêu tả tỉ mỉ mà hài hước các chủ đề đã thể hiện bản sắc dân tộc của Hàn Quốc. Những bức tranh của những nghệ sĩ vô danh, mặc dù kém tinh vi về bút pháp so với các học giả nghệ sĩ của đạo Khổng nhưng đề cập nhiều hơn về cuộc sống thường nhật của những người dân thường, những khát vọng và những ước mơ của họ. Những bức tranh này có màu sắc sinh động và thoát khỏi những sự ràng buộc thông thường. 


Sau khi Nhật thôn tính Hàn Quốc bằng vũ lực năm 1910, những phong cách truyền thống của hội họa dần dần bị phong cách tranh sơn dầu của phương Tây làm lu mờ - phong cách này được đưa vào trong suốt thời kỳ Nhật chiếm đóng và sau đó đã trở nên thịnh hành. Sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật năm 1945, một số nghệ sĩ kiệt xuất đã hồi sinh truyền thống hội họa Hàn Quốc. Đồng thời nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc được đào tạo ở châu Âu và Hoa Kỳ đã giúp cho quê hương của họ tiến kịp với những xu hướng hiện đại của thế giới bên ngoài. 


Vào những năm 1950, một tổ chức của Chính phủ, trung tâm Triển lãm Quốc gia Hàn Quốc đã đóng một vai trò chủ đạo trong bước tiến của nghệ thuật Hàn Quốc. Trung tâm này có một không khí kinh viện và thiên về việc chọn những tác phẩm hiện thực. Những nghệ sĩ trẻ phát huy tính sáng tạo trong những tác phẩm của mình, do đó đã đi tìm một nền nghệ thuật phù hợp với thời đại mới. Từ cuối thập niên 60, hội họa hiện đại Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển hướng sang tính trừu tượng hình học. Các nghệ sĩ khác quan tâm sâu sắc về các chủ đề truyền đạt sự thống nhất bẩm sinh giữa người và thiên nhiên. 

- Tiếng Hàn Nhập môn.http://tienghancoban.edu.vn/lich-khai-giang-lop-tieng-han/.
Hội họa Hàn Quốc những năm 1980 thể hiện chủ yếu những phản ứng đối với chủ nghĩa tân thời của những năm 1970. Trong thời kỳ này, các nghệ sĩ nhận thức sâu sắc rằng nghệ thuật phải truyền đi bức thông điệp về các vấn đề xã hội. Từ đó nảy sinh sự quan tâm đối với các vấn đề của chủ nghĩa tân thời và chủ nghĩa hậu tân thời. 


Năm 1995, Hội quốc tế Gwangju Biennale được tổ chức. Sự kiện này đã tạo cơ hội cho các nghệ sĩ Hàn Quốc hiện đại được gặp gỡ những nhân vật hàng đầu của thế giới nghệ thuật quốc tế. Nghệ thuật video của Paik Nam-june là một trong những cuộc trưng bày nổi bật nhất. 


Ở Hàn Quốc ngày nay, hội họa mang phong cách truyền thống và phương Tây đều được giảng dạy và được các nghệ sĩ theo đuổi, do đó đã tạo ra những cộng đồng mỹ thuật nhiều phong cách nhất trên thế giới. Nhiều nghệ sĩ hội họa Hàn Quốc đang sáng tạo tại New York, Paris và các trung tâm khác của nghệ thuật đương đại.
- Nguồn tham khảo : http://tienghancoban.edu.vn
- Mọi thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:
TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SOFL
Địa chỉ: Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Email: nhatngusofl@gmail.com
Điện thoại: (84-4) 62 921 082 Hoặc: (84-4) 0964 66 12 88.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học tiếng Hàn khó hay tiếng Anh khó hơn?

Tra cứu điểm thi TOPIK tiếng Hàn nhanh gọn lẹ chỉ trong 3 bước đơn giản dễ dàng.

Từ vựng tiếng Hàn về vật liệu xây dựng